Có nên áp dụng xu hướng vật liệu trong thiết kế nội thất năm 2017

Trong nhiều năm trở lại đây ở trong nước những loại gỗ quý truyền thống đang bị khai thác cạn kiệt, trước thực trạng đó các công ty thiết kế nội thất đã tính đến chuyện nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ nước ngoài : gỗ óc chó, gỗ sồi, gỗ dổi , gõ, gỗ Hương … tất cả những loại gỗ này được nhập khẩu từ nhiều nơi ( Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi) và hầu hết chúng đều được xử lý theo công nghệ hiện đại lên rất bền và dễ xử lý thiết kế. Với thực trạng tại Việt Nam hiện nay việc sử dụng các lại gỗ có nguồn gốc nước ngoài với nguồn cung ổn định và chất lượng đảm bảo là con đường mà nhiều công ty đã chọn. 

Sáu tháng đầu năm  đã trôi qua, tất cả các dự báo về xu hướng sử dụng vật liệu trong thiết kế mới nhất năm 2017 đã có phần được kiểm chứng. Trên cương vị là những người trực tiếp làm nghề, chúng tôi cũng đã có được cái nhìn của riêng mình.

Trải qua rất nhiều công trình thiết kế nội thất cuối năm 20156và 6 tháng đầu năm 2017, cộng với những ý kiến tham khảo từ các chuyên gia trong và ngoài nước, chúng tôi đã có cái nhìn khá chắc chắn về xu hướng vật liệu năm nay và những dự báo vật liệu năm 2017. Năm 2017 với xu hướng , đơn giản và thân thiện rất nhiều những vật liệu cũ được thay thế và những vật liệu mới được đưa vào sử dụng hoặc được sử dụng nhiều hơn, hãy cùng chúng tôi khám phá bức tranh đa sắc màu của thế gới vật liệu năm 2017.

Gỗ Ngoại Nhập – Gỗ nhân tạo 

Chúng tôi đánh giá gỗ là vật liệu kinh điển, từ khi người Việt biết xây nhà gỗ đã được sử dụng, trong suốt tiến trình lịch sử đó cho đến tận ngày hôm nay gỗ luôn được lựa chọn để mang vào không gian sinh hoạt của con người, tất nhiên sẽ có lúc chìm lúc nổi nhưng tầm quan trọng của nó là không thay đổi. Trong nhiều năm trở lại đây ở trong nước những loại gỗ quý truyền thống đang bị khai thác cạn kiệt, trước thực trạng đó các công ty thiết kế nội thất đã tính đến chuyện nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ nước ngoài : gỗ óc chógỗ sồigỗ dổi , gõ, gỗ Hương … tất cả những loại gỗ này được nhập khẩu từ nhiều nơi ( Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi) và hầu hết chúng đều được xử lý theo công nghệ hiện đại lên rất bền và dễ xử lý thiết kế. Với thực trạng tại Việt Nam hiện nay việc sử dụng các lại gỗ có nguồn gốc nước ngoài với nguồn cung ổn định và chất lượng đảm bảo là con đường mà nhiều công ty đã chọn.

Kết quả hình ảnh cho nội thất gỗ hiện đại

Một phòng khách sử dụng vật liệu chính là gỗ óc chó – là loại gỗ nhập khẩu

Đó là gỗ tự nhiên còn một loại vật liệu nữa mà không thể không nhắc đến và chắc chắn bạn đã sử dụng qua một món nội thất làm từ nó, nói như thế để bạn thấy giá trị và độ phổ biến của nó tới mức nào. Đó là : MFC, Tấm Laminates, Veneer, Tấm Acrylic,…chúng tôi tạm gọi chung là gỗ công nghiệp, có thể nói thế này thị trường gỗ công nghiệp luôn mang đến quá nhiều giải pháp về màu sắc, chất liệu và tính ưu việt khi thi công. Có một thời gian đa số người tiêu dùng có định kiến cho rằng gỗ này nhanh hỏng và kém chất lượng đó là vì một số nhà cung cấp bán những loại gỗ công nghiệp kém chất lượng và những công ty nội thất cũng không có tâm lắm khi chạy theo lợi nhuận, chứ thực chất gỗ công nghiệp nhập khẩu chất lượng cực tốt độ bền có khi cong hơn những loại gỗ trồng tự nhiên. Và điều đặc biệt nữa là Gỗ Công Nghiệp sử dụng nguyên liệu đầu vào tái chế, đây sẽ là điểm mấu chốt để gỗ công nghiệp tiếp tục giữ được vị thế của mình.

Vật Liệu Kim loại lên ngôi

Kết quả hình ảnh cho nội thất kim loại hiện đại

Các loại vật liệu kim loại chúng ta thường gặp như : sắt, inox, đồng, vàng, bạc và crom… Có quá nhiều ưu điềm để nói về vật liệu này : độ bền, dễ bảo dưỡng xửa chữa, uốn lượn hoa văn họa tiết cũng dễ, dễ ứng biến và kết hợp với các loại vật liệu khác ( da, gỗ, kính…). Công nghệ luyện kim và công nghệ chế tác kim khí ngày càng hoàn thiện đến mức hoàn mỹ nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật lên các vật dụng bằng kim loại ngày càng nhẹ hơn, tinh xảo hơn, đa dạng hơn và an toàn hơn.

Chúng ta có thể thấy vật liệu kim loại xuất hiện ở khắp mọi nơi trong không gian nội thất, chúng có thể kết hợp hoàn hảo với hầu hết những vật liệu khác để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Chính vì những ưu điểm đó vật liệu kim loại luôn được chọn đưa vào các bản thiết kế nội thất và điều này sẽ còn kéo dài rất lâu nữa trong tương lai.

Sử dụng vật liệu tre, lứa, mây, các vật liệu có nguồn gốc sợi bông

Đây đều là những vật liệu truyền thống đã được ông cha ta sử dụng trải dài theo xuất quá trình lịch sử, vì những lý do khách quan và chủ quan nó đã bị mai một đi nhiều nhưng nhiều năm trở lại đây chúng ta đang dần tìm lại và sử dụng chúng nhiều hơn. Những vật liệu : tre, lứa, mây, … rất dễ tìm kiếm tại Việt Nam và thêm ưu điểm nữa là chúng ta có kinh nghiệm sử lý và gia công rất tốt, độ bền của chúng có khi đến 50-60 năm.

Ngoài ra với tính thân thiện và nét mộc mạc giản dị những vật liệu này rất được ưa chuộng trong những bản thiết kế nội thất biệt thự sân vườn

Thủy tinh sẽ được sử dụng nhiều hơn với : Kính và Pha lê

Kính là vật liệu đa năng sử dụng hiệu quả nội và ngoại thất, sử dụng tốt với nhiều chức năng : làm tường, làm vách ngăn, làm cửa … Với kỹ thuật gia công hiện đại kính rất dễ sử dụng với nhiều hạng mục xây dựng như : văn phòng, nhà ở, với đa dạng các loại kính : kính chịu lực, kính cách âm, kính cách nhiệt… Thiết kế nội thất chung cư hiện nay đang sử dụng kính rất nhiều với ưu điểm mở rộng tầm nhìn và lấy sáng tốt.

Pha lê thật sự xa lạ với người Việt nhiều năm về trước nhưng giờ đây nó đã quen thuộc và người Việt đã chú ý đến những đồ nội thất làm từ vật liệu này, những chiếc đèn trần làm từ pha lê tráng lệ, những lọ hoa pha lê kiêu kỳ… chúng đã xuất hiện với tần xuất dày hơn trong căn nhà Việt và hứa hẹn sẽ là vật liệu trang trí được người Việt yêu thích lựa chọn trong tương lai.

Tất cả những liệt kê chỉ mang tính tham khảo, để chúng ta có thể nhìn thấy cái cốt lõi trong cái tổng thể. Một không gian kiến trúc hay nội thất đẹp cần có sự hài hòa và đa dạng, cần có sự kết hợp tinh tế giữa các vật liệu nhắm mang lại những hiệu ứng và hiệu quả tích cực nhất. Nhưng vẫn cần phải có cái chính cái chủ đạo để bám vào đó mà sáng tạo mà ứng biến, hãy tìm cho mình sự thích hợp và tình yêu với một loại vật liệu mà bạn cảm thấy sự suốt hiện của nó trong căn nhà của bạn làm bạn hạnh phúc.